Tuyển Việt Nam: Khi nào ‘ngang vai’ cùng Thái Lan

Những thất bại gây tiếc nuối… Dù Thái Lan luôn là đối thủ lớn nhất khu vực và từng khiến bóng đá Việt Nam nhận nỗi buồn. Tuy nhiên, những thất bại ở AFF Cup 2020 và 2022 khiến người hâm mộ tiếc nuối hơn cả. Có thể nói, suốt 5 năm qua bóng đá Việt Nam gặt hái rất nhiều thành tích ở mọi cấp độ,  

Những thất bại gây tiếc nuối…

Dù Thái Lan luôn là đối thủ lớn nhất khu vực và từng khiến bóng đá Việt Nam nhận nỗi buồn. Tuy nhiên, những thất bại ở AFF Cup 2020 và 2022 khiến người hâm mộ tiếc nuối hơn cả.

Có thể nói, suốt 5 năm qua bóng đá Việt Nam gặt hái rất nhiều thành tích ở mọi cấp độ, đồng thời đang là số 1 khu vực tính trên bảng xếp hạng của FIFA nhưng rốt cuộc vẫn phải đứng nhìn Thái Lan bay cao.

ĐT Việt Nam chạm ngưỡng giới hạn hay chưa khai thác hết tiềm năng?

HLV Park Hang-seo chia sẻ xúc động sau khi về nước

Tuyển Việt Nam: Khi nào ‘ngang vai’ cùng Thái Lan - Bóng Đá

 Tuyển Việt Nam một lần nữa thất bại trước Thái Lan…

Tiếc ở chỗ, 2 giải đấu mà người hâm mộ kỳ vọng nhất là AFF Cup 2020 và 2022, tuyển Việt Nam đều được đánh giá rất cao nhờ vào thành tích hay màn thể hiện dưới thời HLV Park Hang Seo.

Nhưng cả 2 giải đấu lớn nhất khu vực, Thái Lan đánh bại tuyển Việt Nam một cách không thể thuyết phục hơn để khẳng định ngôi vị số 1 Đông Nam Á.

… đến câu hỏi lớn chờ thời gian trả lời

Có rất nhiều lý do nhằm bào chữa cho những thất bại của tuyển Việt Nam trước “Voi chiến” ở cấp độ ĐTQG trong vài năm qua, nhưng không thể phủ nhận Thái Lan vẫn nhỉnh hơn một bậc.

Bóng đá Việt Nam phát triển một cách vũ bão về nhiều khía cạnh, cầu thủ cũng dần ngang bằng về năng lực so với Thái Lan.

Tuyển Việt Nam: Khi nào ‘ngang vai’ cùng Thái Lan - Bóng Đá

 …để câu hỏi khi nào vượt qua Thái Lan lại được đặt ra 

Nhưng có khác biệt rõ ràng, đó là về cách làm bóng đá bài bản, có chiều sâu thì Việt Nam vẫn chưa thể bằng so với Thái Lan đứng trên khía cạnh con người, cơ sở vật chất cho tới tư duy phát triển.

Chẳng nói đâu xa, nhìn Thammasat tới Mỹ Đình đã là một khoảng trời mênh mông về năng lực tổ chức hay từ việc Chanathip cùng hàng loạt trụ cột từ chối tham dự AFF Cup 2022 hòng tập trung cho mục tiêu xa với tuyển Thái Lan là thấy.

Bóng đá Việt Nam chẳng phải không muốn ra biển lớn, nghĩ đến sân chơi cao hơn nhưng rốt cuộc loay hoay vẫn về lại “ao làng” Đông Nam Á với thành tích SEA Games, AFF Cup, còn người Thái lại khác.

Có thể thành tích ở các giải trẻ châu lục rồi trên BXH FIFA… chưa bằng Việt Nam, nhưng về độ căn cơ đến tư duy vượt ra khỏi khu vực đã có “trong máu” của người Thái cả đôi chục năm về trước.

Nói thế chẳng có nghĩa không thể vượt qua Thái Lan, trái lại với nền tảng ở một đất nước cuồng nhiệt với bóng đá, đào tạo trẻ tốt… hơn hẳn Việt Nam hoàn toàn thay đổi cục diện.

Nhưng câu chuyện này nằm ở thì tương lai và có thể thành công hay không vẫn chờ vào sự thay đổi tư duy trong cách làm bóng đá của Việt Nam. Còn khi vẫn loay với chuyện mặt sân Mỹ Đình thì có lẽ rất lâu nữa mới nói chuyện được với Thái Lan.

Nguồn: VietNamNet | Copy Link