Kịch bản cho Argentina vượt qua vòng bảng

Thất bại trước Saudi Arabia khiến tham vọng giành ngôi đầu bảng C của Argentina bị đe dọa. Sau lượt mở màn, Argentina đứng bét bảng C, chưa có điểm nào. Ba Lan, Mexico xếp phía trên với cùng 1 điểm còn Saudi Arabia sở hữu 3 điểm, đứng đầu bảng. May mắn mỉm cười với Messi cùng đồng đội khi tối 22/11, 

Thất bại trước Saudi Arabia khiến tham vọng giành ngôi đầu bảng C của Argentina bị đe dọa. Sau lượt mở màn, Argentina đứng bét bảng C, chưa có điểm nào. Ba Lan, Mexico xếp phía trên với cùng 1 điểm còn Saudi Arabia sở hữu 3 điểm, đứng đầu bảng.

May mắn mỉm cười với Messi cùng đồng đội khi tối 22/11, Ba Lan có trận hòa 0-0 trước Mexico. Kết quả này giúp Argentina chưa bị các đối thủ bỏ cách quá xa. Khi đó, họ đứng trước vài trường hợp.

Thứ nhất, nếu đại diện Nam Mỹ giành chiến thắng cả hai trận còn lại của vòng bảng (6 điểm), họ sẽ tự quyết số phận của mình và nắm chắc một trong hai tấm vé vào vòng 16 đội World Cup 2022. Tuy nhiên, ngôi đầu bảng không phải thứ họ có thể quyết định.

Messi và 3 cầu thủ Argentina tệ nhất trước Saudi Arabia

Giá trị đội hình Argentina đắt gấp 25 lần Saudi Arabia

 - Bóng Đá

Argentina cần tìm ra phương án tấn công mới ngoài việc dồn bóng cho Di Maria và Messi.

Thứ hai, Argentina chỉ giành 4 điểm (một trận thắng, một trận hòa). Khi đó, họ vẫn còn nhiều cơ hội đi tiếp nhưng nhiều khả năng phải đua chỉ số phụ. Điều lệ World Cup quy định khi hai đội bằng điểm nhau, hiệu số bàn thắng – bại là yếu tố xem xét kế tiếp nên nhiệm vụ của Messi và đồng đội là phải ghi thật nhiều bàn thắng.

Trường hợp ba, Argentina chỉ giành 3 điểm. Họ coi như bị loại trừ khi có những diễn biến cực kỳ đặc biệt tại bảng C. Ở cả 5 kỳ World Cup gần nhất, không đội nào sở hữu 3 điểm mà qua được vòng bảng. Lần gần nhất kỳ tích ấy xuất hiện là khi Chile đi tiếp với 3 trận hòa trên đất Pháp năm 1998.

Bởi vậy nếu muốn tự quyết số phận của mình, Argentina phải chắc thắng cả hai trận còn lại. Đó không hề là một nhiệm vụ dễ dàng, thứ nhất bởi đối thủ là hai cái tên khó chịu Mexico, Ba Lan; thứ hai bởi áp lực phải thắng sẽ khiến Argentina khó chơi đồng thời mở ra các lựa chọn chiến thuật chủ động cho đối thủ của họ.

Tại World Cup 2018 trên đất Nga, Argentina cũng từng lách qua “cửa tử” để vào vòng 16 đội với 4 điểm sau vòng bảng. “Albiceleste” hòa 1-1 Iceland ở trận mở màn, sau đó nhận thất bại 0-3 trước á quân Croatia và chỉ giành chiến thắng trong trận đấu cuối cùng trước Nigeria.

Cũng tại kỳ World Cup trên đất Nga, tuyển Nhật Bản vượt qua vòng bảng với 4 điểm (bằng với Senegal), nhưng hơn chỉ số fair-play (4 thẻ vàng so với 6 thẻ vàng).Tại World Cup 2014, có đến 4 đội vượt qua vòng bảng khi giành được 4 điểm là Hy Lạp, Nigeria, Mỹ và Algeria.

Tương tự tại World Cup 2010 trên đất Nam Phi, cũng có 4 đội tuyển lọt vào vòng 16 đội là Mexico, Hàn Quốc, Ghana và Slovakia. Thậm chí, World Cup 1998 tại Pháp, đội tuyển Chile còn vượt qua vòng bảng với vỏn vẹn 3 điểm (3 trận hòa).

Ở lượt trận tiếp theo vào ngày 26/11, Argentina sẽ chạm trán thử thách khó khăn mang tên Mexico trong khi Saudi Arabia gặp Ba Lan.

Nguồn: Zing.vnSơn Nguyễn – Zing.