Bất ngờ xảy ra tại 8 sân vận động ở Qatar chỉ sau một đêm

Chỉ sau một đêm, sân vận động Al Bayt, nơi tổ chức trận khai mạc, đã tăng từ 60.000 chỗ ngồi trong hướng dẫn trước giải đấu lên 68.895 trên trang web chính thức. Trong khi đó, sân vận động lớn nhất, Lusail, tăng từ 80.000 lên 88.966 chỗ ngồi. Guardian nhận định điều này giống “như thể có phép  

Chỉ sau một đêm, sân vận động Al Bayt, nơi tổ chức trận khai mạc, đã tăng từ 60.000 chỗ ngồi trong hướng dẫn trước giải đấu lên 68.895 trên trang web chính thức.

Trong khi đó, sân vận động lớn nhất, Lusail, tăng từ 80.000 lên 88.966 chỗ ngồi.

Guardian nhận định điều này giống “như thể có phép thuật” tại sân vận động World Cup 2022.

Giá trị đội hình Argentina đắt gấp 25 lần Saudi Arabia

Cầu thủ mặc đẹp nhất ở World Cup 2022

Những thông tin trên được đưa ra sau khi nhiều người cho rằng Qatar đã không trung thực về số lượng cổ động viên đến sân.

Bất ngờ xảy ra tại 8 sân vận động ở Qatar chỉ sau một đêm - Bóng Đá

Sân vận động Al Bayt, nơi tổ chức trận khai mạc, đã tăng từ 60.000 lên 68.895 chỗ ngồi. Ảnh: Reuters. 

Sức chứa tăng 12% chỉ sau một đêm

Một nguồn tin thân cận với ban tổ chức khẳng định những con số ban đầu chỉ phản ánh yêu cầu của FIFA đối với các sân vận động phải có sức chứa tối thiểu là 80.000, 60.000 và 40.000 người.

Sau đó, Qatar nhận thấy rằng số lượng ghế họ cần cho các mục đích phát sóng, truyền thông và tài trợ ít hơn dự kiến, do đó sức chứa đã tăng lên.

Nguồn tin nói thêm rằng trên thực tế, Lusail có thể chứa 92.000 người trước các yêu cầu phát sóng và truyền thông. Nhìn chung, sức chứa tại các sân vận động được liệt kê trên trang web World Cup của Qatar đã tăng từ tổng số 380.000 lên 426.221 vào hôm 22/11.

Trước đó, vào ngày 21/11, bình luận viên Jon Champion của ITV cho biết ở phút 78, ban tổ chức thông báo số khán giả đến xem trận Hà Lan gặp Senegal vượt quá sức chứa thực tế của sân Al Thumama đến 1.700 người.

Việc khán giả vượt quá sức chứa của sân đấu là điều không hiếm, nhưng khả năng này không thể xảy ra ở trận đấu trên sân Al Thumama. Bởi trong suốt 90 phút, người đồng bình luận với Champion, Ally McCoist liên tục phàn nàn về những khoảng khán đài để trống.

Bất ngờ xảy ra tại 8 sân vận động ở Qatar chỉ sau một đêm - Bóng Đá

Cổ động viên Senegal trên khán đài trước trận đấu tại sân vận động Al Thumama, Doha, Qatar, vào ngày 21/11. Ảnh: Reuters. 

12 năm sau khi giành quyền đăng cai giải đấu, Qatar đã có thêm 7 sân vận động. 6,5 tỷ USD đến 10 tỷ USD là khoản tiền ước tính mà Qatar đã chi để xây dựng các sân vận động trong kỳ World Cup 2022, theo Forbes.

Khi giải đấu kết thúc, chỉ có sân vận động quốc tế Khalifa được dùng làm nơi ở cho đội bóng đá. Các sân còn lại sẽ được tái sử dụng làm khách sạn, khuôn viên công cộng hoặc cơ sở thể thao nhỏ hơn. Riêng sân vận động 974, tạo thành từ 974 container chở hàng di động, sẽ được tháo rời hoàn toàn sau World Cup.

Tại sao có nhiều ghế trống?

Tuy nhiên, bí ẩn thứ hai vẫn còn đó: Tại sao dường như có nhiều ghế trống hơn so với số lượng người tham dự chính thức.

Các số liệu chính thức cho thấy hơn 88.000 người đã xem trận đấu gây sốc Saudi Arabia – Argentina tại sân vận động Lusail vào hôm 22/11 – chỉ ít hơn chưa đến một nghìn người so với sức chứa. Tuy nhiên, hàng loạt ghế trống đã được nhìn thấy trên khắp khán đài.

Lời giải thích đầu tiên và rất có thể là nhiều người có vé nhưng không xuất hiện.

Điều này dường như xảy ra trong tất cả trận đấu, đặc biệt là trong trận đấu giữa Senegal và Hà Lan vào ngày 21/11, khi người ta thấy rõ có rất ít người đến ngồi xem ở những chiếc ghế đắt nhất, chạy dọc bên sân trong hai hàng đầu tiên. Nó có thể có nghĩa là các nhà tài trợ hoặc khách mời đã chọn không tham dự.

Cũng có thể là vé được giữ bởi những người hâm mộ địa phương không thể đến xem trận đấu. Mặc dù FIFA xác nhận rằng Qatar là một trong những quốc gia đã mua nhiều nhất trong số 3 triệu vé có sẵn, con số chính xác đã bán ra vẫn chưa được công bố.

Tuần này, tờ Guardian đã gặp một cổ động viên Qatar nói rằng anh có vé xem 20 trận đấu.

Những vé này được mua bằng hai tài khoản FIFA riêng biệt – một hành vi trái phép – nhưng anh ấy nói rằng phần lớn bạn bè của mình đều làm điều tương tự.

Bất ngờ xảy ra tại 8 sân vận động ở Qatar chỉ sau một đêm - Bóng Đá

Các ghế trống trên khán đài trong trận đấu giữa Đan Mạch và Tunisia tại sân vận động Education City, Al Rayyan, Qatar. Ảnh: Reuters. 

Cuối cùng, lý do có thể dẫn đến điều này là du khách nước ngoài – những người đã mua vé ban đầu – vì một lý do nào đó không tới Qatar.

Một lời giải thích có khả năng khác là hệ thống bán vé trực tiếp gặp phải vấn đề. Một số vé có thể đã được trả lại hoặc không được bán.

Một văn phòng trung tâm tại ga tàu điện ngầm DECC ở Vịnh phía Tây của Doha cung cấp quyền truy cập liên tục để mua vé trận đấu có sẵn. Nhưng hệ thống bán vé không phải lúc nào cũng hiển thị mọi trận đấu. Hầu hết trận đấu dường như đã được bán hết cho đến khi màn hình kỹ thuật số được làm mới để hiển thị các tùy chọn mới.

Những yếu tố khác có thể xảy ra bao gồm sự cố với hệ thống bán vé kỹ thuật số.

Các nhà tổ chức đã nói về số lượng người đến xem giải đấu, với chủ tịch của FIFA Gianni Infantino cho biết hôm 18/11 rằng: “Ba triệu người sẽ có mặt trên khán đài để theo dõi”.

Tuy nhiên, theo Guardian, tuyên bố đó không phải lúc nào cũng đúng sau khi quan sát thực tế.

Nguồn: Zing.